Vòng Bi Duy Thức l DuyThuc Bearing http://duythuc-bearing.vn

Bộ Xây dựng Nghiệm thu Dự án KHCN cấp Nhà nước về Xi Măng.
21.01.2011

Bộ Xây dựng Nghiệm thu Dự án KHCN cấp Nhà nước: "Nghiên cứu thiết kế, chế tạo các thiết bị chủ yếu cho dây chuyền đồng bộ sản xuất xi măng lò quay công suất 2.500 tấn clinker/ngày, thay thế nhập ngoại, thực hiện tiến trình nội địa hóa"


Định hướng

Quyết định số 186/2002/QĐ-TTg ngày 26/12/2002 của Thủ tướng Chính Phủ ban hành đã phê duyệt Chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam đến năm 2010, tầm nhìn 2020 trong đó một trong những định hướng ưu tiên phát triển là phấn đấu đến năm 2010 ngành cơ khí đáp ứng 45 - 50% nhu cầu sản phẩm cơ khí của cả nước, trong đó xuất khẩu đạt 30% giá trị sản lượng. Mục tiêu đối với việc chế tạo thiết bị toàn bộ là nâng cao năng lực chế tạo với công nghệ tiên tiến, sản xuất được thiết bị có độ phức tạp cao để thay thế sản phẩm nhập khẩu, đồng thời nâng cao năng lực thiết kế chế tạo, gắn kết có hiệu quả với công nghệ sản xuất của từng ngành công nghiệp.

Quyết định số 164/QĐ-TTg ngày 18/11/2002 của Thủ tướng Chính Phủ điều chỉnh Quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam đến năm 2010 và định hướng đến 2020 đã nêu rõ: về công nghệ "Khuyến khích mạnh đẩy nhanh việc sản xuất, gia công máy móc, thiết bị và linh kiện chế tạo trong nước"; về phối hợp liên kết ngành: "Tăng cường sự liên kết, phối hợp giữa các ngành và các lĩnh vực liên quan. Huy động tối đa năng lực của các ngành cơ khí, luyện kim, tin học, tự động hoá,… trong nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị, công nghệ và phụ tùng cho ngành công nghiệp xi măng để tăng nhanh tỷ lệ nội địa hoá. Chính phủ hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước cho việc mua công nghệ tiên tiến để thiết kế, chế tạo các loại máy móc, thiết bị sản xuất xi măng để thay thế nhập khẩu. Các dự án xi măng có công suất từ trên 1 triệu tấn/năm và trạm nghiền có công suất 0,5 triệu tấn/năm trở xuống thực hiện theo phương thức chủ đầu tư giao trực tiếp cho các Tổng Công ty đủ năng lực trong nước làm nhà thầu chính thiết kế công nghệ, sản xuất chế tạo và cung cấp thiết bị đồng bộ cho dự án với tỷ lệ nội địa hoá 60% trọng lượng và 30% giá trị".

Tổ chức thực hiện    

 Ngày 21/10/2010, tại Bộ Xây dựng, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đã tổ chức nghiệm thu Dự án KHCN cấp Nhà nước: "Nghiên cứu thiết kế, chế tạo các thiết bị chủ yếu cho dây chuyền đồng bộ sản xuất xi măng lò quay công suất 2.500 tấn clinker/ngày, thay thế nhập ngoại, thực hiện tiến trình nội địa hóa". Hội đồng gồm 12 thành viên là các chuyên gia của các Bộ: Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Công thương; Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Viện Vật liệu xây dựng, Hội Vật liệu xây dựng ... dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hội đồng khoa học kỹ thuật - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh.

Đây là dự án KHCN quy mô lớn lần đầu tiên được nghiên cứu và triển khai ở nước ta. Dự án do Kỹ sư Phạm Hùng - nguyên Tổng giám đốc LILAMA Việt Nam (hiện là Phó chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Công nghiệp Việt Nam) làm chủ nhiệm và được thực hiện từ tháng 3/2005 đến hết tháng12/2009 với tổng kinh phí thực hiện khoảng 226 tỷ đồng, trong đó kinh phí hỗ trợ từ ngân sách khoa học là 31,176 tỷ đồng, kinh phí tự có 12,769 tỷ đồng, kinh phí từ các nguồn khác khoảng 181 tỷ đồng.                              

 Dự án gồm 08 đề tài thành phần bao trùm 08 công đoạn có tính quyết định của dây chuyền sản xuất xi măng, bao gồm: Nghiên cứu, thiết kế kỹ thuật phần công nghệ dây chuyền sản xuất; Nghiên cứu thiết kế, chế tạo các thiết bị chính trong công đoạn đập đá vôi và đồng nhất sơ bộ đá vôi; Nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy nghiền đứng (nghiền than, nghiền liệu, nghiền clinker); Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống lò quay; Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống lọc bụi công suất lớn; Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống đóng bao xi măng tự động; Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống tự động hóa; Nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị quạt gió công suất lớn.

Đối với LILAMA 69 - 3

Với những thành tựu xuất sắc đã đạt được trong nghiên cứu KHCN, LILAMA 69 - 3 vinh dự được chọn là một trong 5 đơn vị thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu chủ trì Dự án với 03 nhóm đề tài chính:

+ Đề tài: Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các thiết bị chính trong công đoạn đập đá vôi và đồng nhất sơ bộ đá vôi.

+ Đề tài: Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị quạt công nghiệp công suất lớn (Quạt 480.000m3/h, P=1800).

+ Đề tài: Nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy nghiền đứng (máy nghiền con lăn).

Với 3 nhóm đề tài được chủ trì nghiên cứu, LILAMA 69 - 3 đã vận dụng sáng tạo những kinh nghiệm và thực tiễn thi công các công trình, dự án xi măng lớn mà Công ty đã và đang đảm nhận như: Xi măng Hoàng Thạch, Thăng Long, Cẩm Phả, Sông Thao, Sông Gianh và đặc biệt là xi măng Bình Phước… Bên cạnh đó, việc nghiên cứu các đề tài đã góp phần thúc đẩy đội ngũ nghiên cứu KHKT của LILAMA 69 - 3 trưởng thành lên rất nhiều, nhất là đội ngũ thiết kế công nghệ, thiết kế chế tạo thiết bị đồng bộ, tạo tiền đề cho việc tiếp tục triển khai thực hiện các dự án, dây chuyền sản xuất xi măng lớn trong nước và vươn lên làm tổng thầu EPC các Dự án.

Đánh giá kết quả:

Trước thực trạng các nhà máy sản xuất xi măng lò quay ở Việt Nam được xây dựng theo phương thức nhập dây chuyền, thiết bị toàn bộ từ các hãng thuộc các nước có nền công nghiệp xi măng phát triển trong đó hầu hết các thiết bị chính đều do nước ngoài chế tạo và cung cấp, Việt Nam chỉ đảm nhận chế tạo một số kết cấu kim loại và kết cấu phi tiêu chuẩn theo thiết kế của họ với khối lượng thấp và giá trị không đáng kể, chưa khai thác hết tiềm năng trang thiết bị của các doanh nghiệp cơ khí tại Việt Nam thì việc NCKH cho sản xuất xi măng là một việc làm cần thiết và rất cấp bách. Việc làm chủ thiết kế, chế tạo và phương pháp tính toán có một ý nghĩa kinh tế xã hội to lớn, tạo động lực thúc đẩy ngành cơ khí trong nước phát triển, đồng thời giảm nhập siêu, hạn chế gây áp lực cho nền kinh tế.

Tại Hội nghị nghiệm thu Dự án, Báo cáo thẩm định của Tổ chuyên gia trước Hội đồng đã khẳng định Dự án và các đề tài thành phần đã hoàn thành mục tiêu đề ra ban đầu, phương pháp tổ chức thực hiện khoa học, các kết quả có độ tin cậy cao, sản phẩm của các đề tài đã được ứng dụng thành công trong thực tiễn tại nhà máy xi măng Sông Thao, trong đó tỷ lệ nội địa hóa nhà máy xi măng Sông Thao đạt khoảng 71% về khối lượng và 40% về giá trị.

Phát biểu tại Hội nghị nghiệm thu Dự án, các thành viên của Hội đồng đều đánh giá cao sự thành công của Dự án, sự nghiêm túc, khoa học, đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, số lượng theo các mục tiêu đã đăng ký trong thuyết minh Dự án được duyệt. Hội đồng cũng nhận định Dự án KHCN đã góp phần giúp việc cung cấp phụ tùng, thay thế sửa chữa cho các nhà máy xi măng trong thời gian tới thuận lợi hơn và chất lượng sản phẩm, thiết bị, phụ tùng sẽ không ngừng được cải thiện, vươn lên cạnh tranh với các thiết bị cùng loại nhập khẩu từ Châu Âu.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh đã đánh giá cao nỗ lực của chủ nhiệm Dự án và các đơn vị tham gia thực hiện. Hội đồng nhất trí nghiệm thu các kết quả của Dự án và đưa Dự án KHCN áp dụng vào thực tiễn  sản xuất.

 Nguồn: Ban KH&CN - LILAMAURL của bản tin này::http://duythuc-bearing.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=912

© Vòng Bi Duy Thức l DuyThuc Bearing contact: nhanvo@duythuc-bearing.vn